Căng thẳng ở khu vực biên giới Trung Quốc và Ấn Độ gần đây leo thang. Trung Quốc đưa hàng ngàn binh sĩ đến đây và mở rộng căn cứ không quân cách nơi tranh chấp hơn 200 km.

Cụ thể, Trung Quốc đã đưa hơn 5.000 binh sĩ đến khu vực biên giới Ladakh. Không chỉ triển khai quân ở khu vực nhạy cảm dọc biên giới phía Đông Ladakh, Trung Quốc còn dựng lều, đưa xe và máy móc hạng nặng đến khu vực biên giới hai nước. Trong khi đó, quân đội Ấn Độ điều một số tiểu đoàn từ sư đoàn bộ binh đóng tại thành phố Ladakh đến khu vực biên giới.

Nhật báo Đông Phương của Hồng Kông cho biết Trung Quốc và Ấn Độ xảy ra đụng độ tại nhiều điểm trên khu vực biên giới hồi đầu tháng này. Cụ thể, hôm 5-5, hàng trăm binh sĩ hai nước đã đụng độ gần hồ Pangong, phía Đông Ladakh. Tiếp đến, khoảng 150 binh sĩ hai bên cũng tham gia một vụ xung đột khác ở đèo Naku La tại Bắc Sikkim vào ngày 9-5. Theo Guardian, hơn 100 binh sĩ của cả hai bên bị thương trong các vụ đụng độ.

5.000 binh sĩ Trung Quốc đến biên giới với Ấn Độ, căng thẳng lên tới đỉnh điểm  - Ảnh 1.

Hình ảnh lan truyền trên Weibo cho thấy quân đội Ấn Độ (phải) ngăn cản lính Trung Quốc (bên trái) vào khu vực Ấn Độ cho là lãnh thổ của nước này. Ảnh: Đông Phương

Trung Quốc tuyên bố quân đội Ấn Độ đã vượt qua ranh giới Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Ladakh và di chuyển dọc theo con đường dọc theo hồ do Bắc Kinh xây dựng vào phần lãnh thổ Trung Quốc kiểm soát, khiến nước này phải tiến hành xua đuổi. Tuy nhiên, Ấn Độ bác bỏ và nói chính quân đội Trung Quốc đã cản trở các hoạt động tuần tra của người Ấn Độ ở trong lãnh thổ của họ.

Ngay sau khi binh sĩ hai bên đối đầu bạo lực, hai nước đã liên tục triển khai thêm quân cũng như gia tăng sự hiện diện. Thêm vào đó, Đài Truyền hình New Delhi (NDTV) của Ấn Độ mới đây đã công bố các hình ảnh vệ tinh được cho là dự án xây dựng quy mô lớn của Trung Quốc tại căn cứ không quân Ngari Gunsa ở phía tây Tây Tạng.

Việc mở rộng sẽ cho phép Trung Quốc tiếp nhận thêm nhiều máy bay đến căn cứ của Bắc Kinh tại khu vực này. Một đơn vị tàu thuộc một sư đoàn của Quân khu Tây Tạng cũng được đưa tới hoạt động trên hồ Pangong.