Kể từ khi được xác nhận dương tính C.o.v.i.d-19 ngày 18/3, BN91 là một trong những ca bệnh đặc biệt, gây thấp thỏm nhiều nhất và diễn tiến bệnh thì cực kỳ phức tạp.

Người này bị chứng béo phì và rối loạn đông m.a’.u, lại thêm hội chứng “cơn bão cytokine” – hệ miễn dịch phản ứng thái quá, giải ph0’ng nhiều cytokine và pha’ hủy cơ thể theo kiểu đ.ánh b.om cảm t.ử ch.ết cùng virus.

Trong quá trình điều trị, вệин nhân đã ngưng tuần hoàn 3 lần, phải đặt ECMO liên tục 47 ngày, phản ứng lại với toàn bộ các loại тнυố¢ chống đông m.a’.u, khiến Bộ Y tế Việt Nam phải nhập тнυố¢ hiếm từ nước ngoài về.

Hai phổi có thời điểm đông đặc gần như toàn bộ, tức là sự sống duy trì hoàn toàn bằng máy móc, phải tính đến phương án thay phổi trong khi вệин nhân hoàn toàn không có người thân thích (mồ côi mẹ từ bé, bố và chú mới qυα đờι, chưa có vợ con) để ký giấy x.á.c nhận.

Đã có lúc tưởng chừng như bảng thống kê C.o.v.i.d-19 ở Việt Nam sẽ có ca t.ử v.ong đầu tiên.

Nhưng không, trong suốt 65 ngày điều trị, những y bác sĩ đầu ngành của Việt Nam đã liên tiếp từ chối lời gọi của Diêm Vương bằng y đức, trình độ và tấm lòng tận tâm, chiê’n đấu với những tia hy vọng nhỏ nhất, sử dụng mọi khả năng và nguồn lực để quyê’t giữ người đàn ông này ở lại với nhân gian.

Đến hôm nay, sau 15 ngày liên tục với ít nhất 6 lần xét nghiệm âм тíɴн SARS-CoV-2, phần phổi có thể hoạt động được đã lên đến 30%. Bác sĩ cũng cho giảm hỗ trợ từ ECMO để chuyển dần sang tự thở.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM đã hoàn thành sứ mệnh chữa khỏi C.o.v.i.d-19 cho BN91 và chuyển người này sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị hồi phục.

Những con người mà chúng ta không biết mặt biết tên, chỉ thấy dáng hình họ ẩn sau lớp đồ bảo hộ, sau mặt nạ, sau kính chắn… Chính họ, chứ không phải bất kỳ thế lực siêu nhiên, siêu anh hùng nào, đã đưa người đàn ông này từ cõi ch.ết trở về.

Cũng chính nhờ kiểm soát dịch вệин tốt mà hệ thống y tế của chúng ta không bị √ỡ trận, đủ sức dồn toàn lực để cứu vài trường hợp nặng như BN19, 91 và 161 suốt nhiều tháng. Nếu không, rất có thể họ cũng sẽ chỉ nằm trong những thống kê vô hồn với hàng nghìn người ch.ết mỗi ngày vì C.o.v.i.d-19.

Có thể lần tiếp theo người phi công này bay lên bầu trời cũng sẽ là trên máy bay của Vietnam Airlines. Hãy luôn nhớ đến những y bác sĩ Việt Nam đã đứng giữa anh và Diêm Vương để nói: “KHỒNG”.