Bộ trưởng Nghề cá Na Uy Per Sandberg đã phải từ chức sau khi bị phát hiện du lịch tới Iran cùng một cựu hoa hậu mà không thông báo với chính phủ.

Theo Guardian, cựu bộ trưởng Nghề cá Per Sandberg thừa nhận đã du lịch tới Iran trong tháng 7 cùng cô bạn gái Bahareh Letnes mà không thông báo cho văn phòng thủ tướng. Ông Sandberg cũng thừa nhận đã mang theo điện thoại làm việc trong chuyến đi tới quốc gia Hồi giáo.

“Bản thân Sandberg đã đề nghị từ chức, tôi nghĩ đó là quyết định đúng đắn. Ông ấy không có nhận thức đúng chuẩn cần thiết trong xử lý các vấn đề an ninh”, Thủ tướng Erna Solberg cho biết.

Cựu bộ trưởng Nghề cá Per Sandberg. Ảnh: CNA.

Cựu bộ trưởng Nghề cá Per Sandberg. Ảnh: CNA.

Việc Bộ trưởng Sandberg du lịch tới Iran mà không được cho phép đã vi phạm quy định an ninh của Na Uy do cơ quan tình báo nước này từ lâu liệt Iran vào danh sách các quốc gia thường tiến hành tấn công tình báo chống Oslo.

Ông Sandberg đã hứng chịu làn sóng chỉ trích từ phe đối lập cũng như từ chính các thành viên đảng Tiến bộ hiện cầm quyền.

Ban đầu, Sandberg đưa ra lời xin lỗi nhằm xoa dịu chỉ trích. Tuy nhiên, cựu bộ trưởng quyết định từ chức sau khi những tình tiết nhạy cảm bị tiết lộ. Một trong những chi tiết như vậy là việc ông Sandberg cũng từng mang theo điện thoại công việc khi du lịch tới Trung Quốc.

Ông Per Sandberg và bạn gái Bahareh Letnes. Ảnh: Guardian.

Ông Per Sandberg và bạn gái Bahareh Letnes. Ảnh: Guardian.

Bạn gái của ông Sandberg, cựu hoa hậu Iran năm nay 28 tuổi Bahareh Letnes, từng 3 lần bị bác đơn xin tị nạn tại Na Uy và bị trục xuất. Cô này sau đó được cấp giấy phép cư trú với lý do có nguy cơ bị cưỡng ép kết hôn nếu ở lại Iran.

Cơ quan tình báo Na Uy hiện mở cuộc điều tra nhắm vào Letnes với nghi ngờ cô này có quan hệ với nhà nước Iran. Ông Sandberg sẽ bị thay thế bởi Harald Tom Nesvik, một chính trị gia khác thuộc đảng Tiến bộ. 

Đảng Tiến bộ của ông Sandberg ủng hộ chính sách thắt chặt nhập cư và kêu gọi trục xuất những người mà đơn xin tị nạn bị từ chối. Đảng này cũng chỉ trích rất mạnh những người trở về cố quốc sau khi đã được chấp thuận tị nạn tại Na Uy.

Bất mãn vì kinh tế, biểu tình biến thành bạo lực ở Iran Tính đến sáng 1/1, ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình tại Iran 5 ngày qua, xuất phát từ nguyên nhân ban đầu là sự bất mãn vì tình hình kinh tế đất nước.

Nguồn: