Vụ việc đang khiến dư luận xôn xao trên diễn ra ở xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo tìm hiểu của PV VTC News, hàng trăm hộ nghèo và gia đình chính sách ở xã Ba Xa thuộc diện được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hàng tháng tương đương tiền điện sử dụng 30kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt hiện hành là 46.000 đồng/hộ/tháng.

Ông Phạm Văn Tem – Chủ tịch UBND xã Ba Xa.

Tuy nhiên, nhiều năm qua, trong quá trình thực hiện chi trả, một số cán bộ xã Ba Xa có dấu hiệu “ăn chặn” khoản tiền này của người dân.

Ông Phạm Văn Tem – Chủ tịch UBND xã Ba Xa, x.á.c nhận sai phạm trên xảy ra tại xã.

Theo ông Tem, năm 2016 và 2017, các nhân viên thuộc bộ phận kế toán của xã không cấp pha’t tiền hỗ trợ điện cho đối tượng được nhận theo quy định.

Từ 2018 đến 2019, bộ phận kế toán cũng chỉ chi hỗ trợ tiền điện cho người nghèo, gia đình chính sách ở 4/7 thôn của xã.

“Trách nhiệm của chủ tịch là quản lý về văn bản, còn thu chi là do bộ phận kế toán, thủ quỹ phụ trách. Để xảy ra sự việc đáng tiếc này là do tôi đã quá tin tưởng vào cấp dưới”, ông Tem giải thích.

Cũng theo ông Tem, khi nắm bă’t thông tin phản ánh từ người dân, ông yêu cầu bộ phận kế toán trình chứng từ chi trả tiền điện trong 2 năm 2016 và 2017 thì những cán bộ này đưa ra hàng loạt lý do như chưa kịp làm, m.ấ.t hồ sơ nhằm kéo dài thời gian.

Trụ sở UBND xã Ba Xa – nơi xảy ra sự việc cán bộ “ém” tiền điện của dân nghèo.

Trong bảng tổng hợp kinh phí hỗ trợ tiền điện hộ nghèo, hộ chính sách xã hội mà UBND xã Ba Xa cung cấp, tổng số tiền của 2 năm 2016 và 2017 mà bộ phận kế toán của xã này “ém” của dân là khoảng 1 tỷ đồng.

Trả lời PV VTC News, ông Lữ Đình Tích – Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết thêm, lãnh đạo huyện đã nắm bă’t vụ việc và đang chờ kết quả điều tra từ cơ quan công an.

Gia Lai bă’t Chủ tịch huyện Đức Cơ để điều tra tội t.h.a.m ô

Ông Nguyễn Hồng Lam – Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ – bị Công an tỉnh Gia Lai bă’t t.ạ.m g.i.a.m 4 tháng để điều tra về t.ộ.i d.a.n.h “Tham ô tài sản”.

Sáng 8/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai tống đạt quyê’t định k.h.ở.i t.ố v.ụ a’n t.h.a.m ô tài sản, k.h.ở.i t.ố bị can đối với 3 cán bộ đương chức huyện Đức Cơ để điều tra về hành tra về hành vi Tham ô tài sản. Ngoài ông Nguyễn Hồng Lam còn có ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh văn phòng HĐND – UBND huyện Đức Cơ và ông Nguyễn Đông Dương, chuyên viên phòng Tài chính – Kế hoạch huyện.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đang khám xét nơi ở và nơi làm việc của 3 bị can trên.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đọc quyê’t định k.h.ở.i t.ố bị can đối với ông Nguyễn Hồng Lam.

Thanh tra pha’t hiện ngày 11/1/2012, ông Nguyễn Hồng Lam, khi đó là Trưởng phòng Tài chính-kế hoạch đã ký lệnh chi số tiền 524 triệu đồng để Kho bạc Nhà nước huyện giải ngân. Ông Nguyễn Đông Dương (thủ quỹ của phòng) là người rút tiền mặt về giao cho ông Nguyễn Xuân Tứ, khi đó là Phó phòng Tài chính – kế hoạch huyện (hiện là Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện). Ông Tứ chiếm dụng, chi tiêu cá nhân.

Số tiền 524 triệu đồng được rút từ năm 2012 đến năm 2017 đều được UBND huyện Đức Cơ chuyển nguồn kinh phí tạm ứng ngân sách huyện của năm trước sang năm sau.

Năm 2018, ông Lam lên giữ chức vụ Chủ tịch huyện Đức Cơ đã ký quyê’t định xuất ngân sách cấp bổ sung cho phòng LĐ,TB-XH số tiền trên để hoàn ứng. Số tiền 524 triệu trên liên tục được chuyển nguồn các năm liên tiếp đến năm 2019 thì bị pha’t hiện.

Trong đó, Nguyễn Hồng Lam khi làm Trưởng phòng Tài chính – kế hoạch huyện đã cố ý làm trái quy định, ký lệnh chi tiền và giấy lĩnh tiền mặt sai quy định để cấp dưới lợi dụng lấy tiền ngân sách sử dụng mục đích cá nhân. Khi lấy tiền về không nhập quỹ nhưng ông Lam vẫn không có ý kiến chỉ đạo mà để nhân viên chiếm dụng.

Đáng nói, trong vụ việc trên thanh tra đã pha’t hiện nhóm cán bộ làm giả văn bản, quyê’t định giả mạo, ghép chữ ký của lãnh đạo huyện, sử dụng con dấu không đúng thời điểm. Qua làm việc với ông Nguyễn Xuân Tứ, Chánh VP HĐND – UBND huyện Đức Cơ, ông này thừa nhận là người làm giả quyê’t định trên, sau đó nhờ một số cán bộ ký nháy và sao chữ ký của lãnh đạo huyện thời điểm năm 2012 để dán lên rồi đóng dấu đỏ của UBND huyện vào.

Theo VTC News