Khoảng 22 giờ 30 phút tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng do 2 thanh niên say rượu gây ra.

Vào thời điểm xảy ra vụ việc, 2 thanh niên say rượu phóng xe với tốc độ hơn 70km/giờ, lạng lách, đánh võng. Khi đến đoạn nhà máy nước Tương Mai ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) thì 2 thanh niên này đâm vào một cặp vợ chồng trẻ đi ngược chiều.

Chở vợ mang bầu bị 2 thanh niên say rượu tông phải, chồng tha thiết cầu xin: 'Các cô ơi, cứu vợ cháu với' ! - Ảnh 1
Hai thanh niên say rượu chạy xe lạng lách, đánh võng đâm vào đôi vợ chồng lưu thông ngược chiều – Ảnh: Facebook

Tại hiện trường, hai chiếc xe máy đều đã bị biến dạng. Cú va chạm khiến 4 người đều bị thương; trong đó, nguy hiểm nhất là người vợ vì chị này đang mang thai. Nhờ có nón bảo hiểm bảo vệ mà người chồng không bị thương nặng, chỉ bị thương ở hai chân.

Chở vợ mang bầu bị 2 thanh niên say rượu tông phải, chồng tha thiết cầu xin: 'Các cô ơi, cứu vợ cháu với' ! - Ảnh 2
Người chồng khóc lóc vì lo lắng cho vợ đang mang thai – Ảnh: Facebook
Chở vợ mang bầu bị 2 thanh niên say rượu tông phải, chồng tha thiết cầu xin: 'Các cô ơi, cứu vợ cháu với' ! - Ảnh 3
Người dân xung quanh nhanh chóng gọi cảnh sát và xe cấp cứu đến xử lý sự việc – Ảnh: Facebook

Ngay khi sự việc xảy ra, người dân địa phương đã gọi cảnh sát và xe cấp cưu đến hiện trường để xử lý sự việc. Thấy vợ được các bác sĩ bê lên cáng đưa vào bệnh viện, người chồng khóc lóc thảm thiết cầu xin: “Các cô ơi, cứu vợ cháu với!”.

Cảnh tượng thương tâm này khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Mức phạt dành cho người say rượu gây tai nạn giao thông đường bộ

Theo Luật Giao thông đường bộ năm 2009, người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định là một trong những hành vi bị cấm.

Theo quy định tại khoản 8 Điều 8 Luật Giao thông đường bộ là 50miligram/100mililit máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Nếu điều khiển giao thông đường bộ trong tình trạng nồng độ cồn vượt quá quy định mà gây ra hành vi làm thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe tài sản của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự về Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Cụ thể:

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng…”

Bên cạnh việc chịu trách nhiệm hình sự, người gây tai nạn còn phải bồi thường thiệt hại về dân sự cho nạn nhân. Việc bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm pham được quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá 30 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định”.