Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 26-5 yêu cầu quân đội nước này phải tăng cường chuẩn bị cho cuộc đối đầu vũ trang và khả năng thực hiện các nhiệm vụ quân sự trong bối cảnh đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng.

Phát biểu tại cuộc họp với Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) bên lề phiên họp quốc hội thường niên, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng PLA đã thực hiện tốt việc giúp ngăn chặn sự bùng phát dịch Covid-19 nhưng nên tìm kiếm những cách thức đào tạo mới trong đại dịch.

Chủ tịch Trung Quốc ra lệnh quân đội sẵn sàng, máy bay Mỹ đến biển Đông - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại phiên họp quốc hội. Ảnh: Reuters

Hãng tin Tân Hoa Xã trích lời ông Tập: “Quân đội cần phải tìm hiểu các cách huấn luyện mới và chuẩn bị cho khả năng chiến tranh vì những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh đã được bình thường hóa. Cần phải tăng cường chuẩn bị cho chiến đấu vũ trang, linh hoạt thực hiện huấn luyện chiến đấu thực tế và cải thiện khả năng để thực hiện các nhiệm vụ quân sự”.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho rằng đại dịch Covid-19 đã tạo ra những thách thức cho quân đội nhưng sự đoàn kết của Trung Quốc trong các lĩnh vực dân sự, quân sự và chính trị là một lợi thế trong cuộc khủng hoảng.

Cuộc họp diễn ra sau khi Trung Quốc tuyên bố tăng 6,6% cho ngân sách quốc phòng hàng năm lên 1,27 ngàn tỉ nhân dân tệ (tương đương 178 tỉ USD). Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết Trung Quốc đang phải đối mặt với các mối đe dọa an ninh ngày càng cao.

Theo trang theo dõi máy bay quân sự Aircraft Spots, hai máy bay ném bom B-1B và một máy bay tiếp liệu của lực lượng Không quân Mỹ đã bay qua phía Nam Đài Loan và gần Hồng Kông hôm 26-5.