Những nguồn tin từ báo quốc tế đăng trong tháng 6/2020 đã khẳng định, Trung Quốc đã cử tàu khảo ȿa’Ť Hải Dương 4 lấn sâu vào Biển Đông, x.â.m p.h.ạ.m lãnh hải Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin này không được chính phủ 2 nước lên tiếng; truyền thông hai bên cũng không “lời qua tiếng lại” như thường thấy.

Tàu USS Gabrielle Giffords (số 1) tiến đến vị trí tàu Hải Dương 4 (số 2) và tàu kiểm ngư Việt Nam (số 3) đang vờn nhau (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

Nhưng những bức ảnh chụp ngày 2/7 của Hải quân Mỹ đã cho thấy sự xuất hiện cùng lúc của tàu Việt Nam và Trung Quốc trong buổi tra của tàu USS Gabrielle Giffords. Các bức ảnh trên trang dvidshub.net cho thấy sự hiện diện của tàu khảo ȿa’Ť Hải Dương 4, tàu hộ vệ t.ê.n l.ử.a của Trung Quốc, tàu kiểm ngư Việt Nam và tàu chiê’n đấu ven bờ được trang bị t.ê.n l.ử.a chống hạm của Mỹ.

Tàu chiê’n Mỹ (số 1) áp ȿa’Ť vị trí tàu Hải Dương 4 (số 2) trên Biển Đông ngày 2/7 (ảnh: Hải quân Hoa Kỳ).

Tại vị trí này có thể quan ȿa’Ť thấy khoảng cách rất khi tàu Mỹ chủ động áp ȿa’Ť Hải Dương 4 (ảnh: Hải quân Mỹ).

Hình ảnh Hải quân Hoa Kỳ ghi lại ngày 2/7: Hải Dương 4 (số 1) bị tàu kiểm ngư Việt Nam (số 2) chắn ngang, cùng lúc tàu chiê’n Mỹ (số 3) lao vào áp ȿa’Ť.

Theo Hải quân Mỹ, tàu Hải Dương 4 (số 2) vào Biển Đông cùng với một tàu hộ vệ t.ê.n l.ử.a Trung Quốc (số 1). Khi hai tàu Trung Quốc đang “vờn” tàu kiểm ngư Việt Nam (số 3) thì bị tàu chiê’n Hoa Kỳ pha’ xuyên thế trận.

Hồi tháng 5 năm nay, tàu USS Gabrielle Giffords đã đối đầu với tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng đội tàu hộ tống của nó khi các tàu này quấy rối tàu khoan dầu khí của Malaysia trên Biển Đông.

Theo Hải quân Mỹ, hiện tàu chiê’n USS Gabrielle Giffords đang trong giai đoạn triển khai luân phiên tới khu vực nhằm tăng cường tác tương tác giữa Mỹ và các đối tác. USS Gabrielle Giffords được ḋāпĥ giá là một lực lượng phản ứng nhanh đáng gờm của Mỹ đối với Trung Quốc.