Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đang ở nước ngoài nên sau khi khởi t;ố, Bộ Công an sẽ thực hiện thủ tục tương trợ tư pháp để đưa về nước.

Ngày 11/7, nguồn tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan cảnh sa’t điều tra đã ra quyết định khở.i tố bị can đối với bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) về t.ội “Vi phạ.m quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gâ.y thất thoát, lãng phí”.

Bà Thoa và ông Vũ Huy Hoàng – người từng là Bộ trưởng Công Thương – bị khở.i tố do liên quan đến những vi phạ.m trong vụ án xả.y ra tại Tổng Công ty b.i.a rư.ợ.u, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Được biết, sau khi ngh.ỉ hưu, bà Thoa sang Pháp. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xá.c định bà này có hành vi vi phạ.m pháp luật nên ra quyết định khở.i tố. “Cơ quan điều tra đang làm các thủ tục tương trợ tư pháp với Interpol ra lệnh quốc tế, sau đó ph.ối hợp mới bắt về nước”, một cán bộ điều tra cho hay.

Bà Hồ Thị Kim Thoa trong một lần b.ổ nhiệm với Trịnh Xuân Thanh.

Tháng 10/2016, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật khiển trách về mặt Đảng với bà Hồ Thị Kim Thoa do vi phạ.m liên quan công tác cán bộ của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016. Ngày 24/1/2017, Thủ tướng có quyết định khiển trách bà Thoa.

Ngày 28/7/2017, bà Thoa có đơn xin ngh.ỉ công tác với lý do cá nhân gửi đến lãnh đạo Bộ Công Thương. Nửa tháng sau đó, Thủ tướng ban hành quyết định miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Đến ngày 29/8/2017, Bộ Công Thương chính thức ban hành quyết định cho bà Hồ Thị Kim Thoa ngh.ỉ hưu và hưởng chế độ bảo hi.ể.m xã hội từ ngày 1/9.

Theo thông cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 đến tháng 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Thoa vi phạ.m trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với Công ty Constrexim – Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Mua cổ phần vượt mức quy định chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của Công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Việc kê khai tài sản của bà Hồ Thị Kim Thoa được báo chí đặc biệt quan tâm sau ngày 24/1/2017 – thời điểm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Hồ Thị Kim Thoa. Có thông tin cho rằng bà Thoa và các thành viên trong gia đình sở hữu khối tài sản hơn 700 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Bị can Hồ Thị Kim Thoa từng giữ chức Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang từ năm 2005 đến 2010.

Năm 2010, bà Thoa được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương, phụ trách công tác thanh niên, đoàn thể chỉ đạo ngành Công Thương các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh… và trực tiếp chỉ đạo Vụ tài chính, Vụ thị trường trong nước, Vụ thương mại biên giới và miền núi.

PV/TP