Sau một thời gian quen biết qua mạng xã hội facebook, Vi Văn Kiều rủ 'người yêu' đi chơi rồi gọi thêm 2 nam thanh niên nữa đến cưỡng bức tập thể. 3 đối tượng này đã phải trả giá cho hành vi của mình bằng án phạt tù.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử 3 bị cáo Vi Văn Kiều (SN 1996), trú tại xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ; Trương Công Bắc (SN 1999) và Trương Công Nguyễn (SN 1998) cùng trú tại xã Thọ Sơn, huyện Anh Sơn. Ba bị cáo bị truy tố về tội hiếp dâm.

Trước đó, ngày 7/2, Tòa án nhân dân huyện Tân Kỳ đã tuyên phạt bị cáo Vi Văn Kiều 6 năm tù giam, Trương Công Nguyễn 5 năm 6 tháng tù giam và Trương Công Bắc 5 năm tù giam. Trước phiên tòa phúc thẩm, gia đình bị hại làm đơn kháng cáo yêu cầu tăng mức hình phạt đối với 3 bị cáo.

3 bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm ngày 16/7. Ảnh: Phương Thảo

Theo cáo trạng, khoảng đầu tháng 11/2017, Kiều và V.T.H (SN 2000) trú tại xã Tân An, huyện Tân Kỳ quen nhau qua mạng xã hội facebook và được Kiều giới thiệu tên là Phong. Sau một thời gian nói chuyện, H. nhận lời yêu Kiều và sau đó cùng nhau quan hệ tình dục.

Ngày 5/12/2017, Kiều, Bắc, Nguyễn cùng nhau dự đám cưới tại xóm Khe Chiềng, xã Đồng Văn; Kiều gọi điện hẹn H. đi chơi, H. đồng ý. Sau đó cả ba đi xe đến xã Tân An để gặp H. Trên đường đi Kiều nói với Nguyễn và Bắc rằng H. dễ dãi nên rủ Nguyễn và Bắc cùng quan hệ tình dục với H.

Khi đến khu vực Trường tiểu học thuộc xóm Đồng Lau, xã Đồng Văn thì gặp H. đang đi xe máy ngược chiều. Khi gặp nhau, cả 4 người đồng ý cùng đi chơi. Đến khu vực khe suối thuộc xóm Tân Bình, xã Đồng Văn thì dừng lại, Kiều đưa H. ra cách chỗ Bắc và Nguyễn đứng khoảng 40 mét. Tại đây, Kiều xin quan hệ tình dục thì H đồng ý. Sau khi quan hệ tình dục xong thì Kiều và H. đi lên chỗ Bắc và Nguyễn đứng, Kiều ra hiệu cho Nguyễn tiếp cận H.

Nguyễn có hành động sờ soạng thì H. chống cự và cắn vào Nguyễn, lúc này giữa Nguyễn và H cãi nhau. Biết H. không đồng ý cho Nguyễn quan hệ tình dục nên Kiều và Bắc chạy vào đe dọa và khống chế H. Mặc cho H. khóc lóc, chống cự và van xin, Bắc và Kiều mỗi người giữ một tay trợ giúp Nguyễn thực hiện hành vi hiếp dâm.

Sau khi thực hiện hành vi hiếp dâm xong, Nguyễn mặc đồ đi ra. Lúc này thấy H. đi ra thì Bắc đến khoác tay vào nách và đưa H. vào vị trí nơi Nguyễn vừa thực hiện hành vi hiếp dâm. Do đã bị đe dọa trước đó nên lúc này H. im lặng, không giám chống cự. Được giữa chừng, Bắc đi lên chỗ Kiều và Nguyễn và nói “không có hứng”. Khoảng 5 phút sau, H. mặc quần áo đi lên thì Kiều đến đưa H. xuống khu vực khe suối tiếp tục quan hệ tình dục. Sau khi “hành sự” xong, 3 tên “yêu râu xanh” lấy xe máy đi về nhà Kiều ngủ tại đó, còn H. đi xe máy về nhà.

Trên đường về, H không giám về nhà mà đi vào lán của chú ruột ở cùng xóm để ngủ. Thấy đêm đã khuya mà H. chưa về nhà nên gia đình H. chia nhau tìm kiếm. Đến khoảng 1 giờ 30 ngày 6/12/2017 thì phát hiện H đang ở trong lán của gia đình chú. Khi về đến nhà thì H đã kể lại toàn bộ sự việc cho mọi người trong gia đình biết và làm đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Công an huyện Tân Kỳ.

Chiều 6/12/2017, Kiều, Bắc, Nguyễn đến Công an huyện Tân Kỳ đầu thú.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 16/7, cả 3 bị cáo thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội. Mặc dù trước đó gia đình bị hại có đơn kháng cáo nhưng tại phiên tòa lần này, sau khi 2 bên gia đình thỏa thuận lại về mức tiền bồi thường, bố mẹ của bị hại đồng ý xin giảm nhẹ tội cho 3 bị cáo.

Xem xét toàn diện vụ án, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã giảm án phạt cho các bị cáo, tuyên phạt bị cáo Kiều 5 năm tù giam, bị cáo Nguyễn 4 năm 6 tháng tù giam và bị cáo Bắc 4 năm tù giam.

Phương Thảo