Nhiều quán ăn bị quá tải do hàng chục shipper đến lấy hàng giao cho khách vào giờ cao điểm, sau khi nhiều nơi đóng cửa ngừa Covid-19.

Sau chỉ đạo tạm đóng cửa các cơ sở dịch vụ, ăn uống quy mô trên 30 người của UBND TPHCM, nhu cầu đặt đồ ăn qua dịch vụ giao hàng tăng vọt. Tuy nhiên, việc cùng lúc hàng loạt shipper đứng tụ tập, chờ đợi trước hàng quán đang làm dấy lên nhiều lo ngại trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là những hình ảnh được ghi lại tại một quán cơm gà trên đường Calmette, Quận 1 vào trưa 26.3. Hàng chục shipper tụ tập trước cửa quán, chờ đợi lấy đồ ăn giao tới cho khách.

Những ngày này, nhu cầu đặt hàng online tăng vọt, các đơn hàng cứ liên tục đổ về. Một góc đường Calmette chật kín đồng phục shipper của đủ các ứng dụng gọi đồ ăn trực tuyến.

Có người không chỉ lấy 1 đơn hàng mà thậm chí 2 – 3 đơn để tiện giao cho nhiều khách trên cùng hành trình.

Một số shipper nhìn cảnh tượng đông đúc cũng hốt hoảng. “Chính mình cũng còn thấy sợ, dịch bệnh mà chen chúc như thế này lo quá. Mỗi lần qua lấy đồ đâu có được lấy ngay, đứng đợi 15 – 20 phút là bình thường nên thôi cứ tránh ra ngoài vậy” – anh Trương Đình Hải – một tài xế xe ôm công nghệ cho biết.

Theo các chuyên gia y tế, khi sử dụng các dịch vụ giao hàng, người dân cũng cần đặc biệt chú ý để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Đối với các bạn shipper thì cũng mong các bạn có ý thức giữ gìn sức khỏe của bản thân. Nếu bạn nào có biểu hiện, triệu chứng của bệnh thì nên xin nghỉ để tự cách ly, cũng không vì quá ham công việc mà tham gia ship đồ. Hàng ngày các bạn di chuyển nhiều trên đường, đến các cơ sở dịch vụ đồ ăn là những nơi có thể tập trung đông người thì các bạn nên sử dụng các phương tiện phòng hộ nhất định như khẩu trang, tránh tiếp xúc gần cũng như dùng các dung dịch khử khuẩn rửa tay.

Tốt nhất là các bạn shipper luôn luôn mang theo người dung dịch để rửa tay thường xuyên mỗi khi nhận đồ, trả đồ thì phải vệ sinh tay. Việc này sẽ giúp ích cho chính bản thân các bạn cũng như là giúp ích cho cộng động.

Các bạn nên lưu ý rằng, sau khi bóc đồ thì chúng ta nên rửa tay bằng những dung dịch sát khuẩn nhanh. Ví dụ như đồ ăn thì nên yêu cầu các cơ sở giao hàng đóng gói cẩn thận, đảm bảo vệ sinh và quan trọng nhất là tìm cơ sở tin tưởng để yên tâm phần nào về chất lượng đồ ăn cũng như chất lượng giao hàng.

Trong thời điểm hiện tại thì không thể đảm bảo 100% về mức độ an toàn trong việc ship hàng. Đặc biệt là nguy cơ virus tồn tại trên bề mặt tiếp xúc như bề mặt gói hàng hay tiền mặt. Vì vậy các bạn nên sử dụng các dịch vụ của những nơi có uy tín để chuyển khoản, thanh toán qua ví điện tử hoặc thẻ tín dụng, qua đó hạn chế giao dịch bằng tiền mặt.

Đấy là những biện pháp tương đối hữu hiệu ở thời điểm này để giúp dịch bệnh không lan rộng và các bạn ở nhà mà vẫn được an toàn.