Có phải tắm mỗi ngày là tốt?. Một nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng chúng ta chỉ cần tắm 1 tuần 2 lần là đủ. Hãy cùng xem các nhà khoa học lý giải quan điểm này như thế nào.

Nếu hàng sáng bạn thức dậy và bắt đầu một ngày mới bằng việc đi tắm thì có thể bạn đang nằm trong danh sách của những người tắm quá nhiều. Quan niệm “càng sạch càng tốt” đã ăn sâu vào ý thức của nhiều người nhưng liệu rằng điều này có đúng?

Hẳn rằng đây là tin vui cho những người “lười” tắm vì lợi ích của việc tắm ít đã được khoa học chứng minh dưới đây:

1. Mái tóc bết dính thật sự có lợi cho bạn

Điều này thật khó tin nhưng đúng là như vậy. Bạn càng ít chạm vào tóc hoặc ít  tác động hóa chất vào nó  thì mái tóc của bạn sẽ càng ít bị hư tổn.

Theo các chuyên gia về da liễu thì việc gội đầu quá nhiều đã vô tình làm mất đi lượng dầu cần thiết để bảo vệ tóc cũng như giữ cho da đầu đủ độ ẩm và khỏe mạnh.

khoa-hoc-chung-minh-quottam-nhieu-nhat-thitquot-la-dung-giadinhvietnam.com 1

Tóc bết cũng có lợi

Thêm một điểm nữa là không phải ai cũng gội đầu và xả tóc đúng cách. Chúng ta  chỉ nên dùng dầu gội để mát xa da đầu, chân tóc và không nên cho dầu gội ở phần ngọn tóc quá nhiều bởi vì khi xả nước dầu gội sẽ chảy từ trên đỉnh đầu xuống, đi qua đuôi tóc và làm sạch nó. Việc dùng thêm dầu gội ở phần ngọn tóc chỉ làm cho tóc bị khô hơn mà thôi.

Một sai lầm mà nhiều người cũng thường mắc phải là thoa dầu xả toàn bộ mái tóc từ chân đến ngọn. Thực tế thì dầu xả chứa khá nhiều dưỡng chất chính, vì vậy nếu bạn dùng nó vào chân tóc và da đầu sẽ khiến tóc sẽ nhanh bết hơn.

2. Tắm quá nhiều có thể gây hại đến làn da của bạn

Tại sao ư?. Tắm có thể giúp làm sạch cơ thể, nhưng nếu bạn kì cọ cơ thể quá thường xuyên thì thật sự đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm.

Về mặt khoa học, lớp biểu bì ở phần trên cùng của da có tác dụng giúp bảo vệ các lớp dưới để tạo ra một làn da khỏe mạnh. Các tế bào ở lớp sừng được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì. Chúng tạo nên hàng rào bảo vệ và giúp giữ độ ẩm cho da.

khoa-hoc-chung-minh-quottam-nhieu-nhat-thitquot-la-dung-giadinhvietnam.com 2

Việc tắm và kì cọ quá thường xuyên khiến cho các lipid bị mất đi, da trở nên khô hơn và có cảm giác bị căng và sần sùi.

Sự thật thì chúng ta chỉ cần tắm hai lần một tuần. Điều này nghe có vẻ khó tin nhưng đã được rất nhiều nhà khoa học ủng hộ. Miễn là chúng ta vẫn phài thường xuyên rửa tay và vệ sinh cá nhân hằng ngày, còn việc tắm hai lần mỗi tuần là điều có thể chấp nhận được.

3. Tắm quá thường xuyên chỉ lãng phí thời gian, nước và công sức

Giả sử có thêm một giờ trong ngày thì bạn có thể làm thêm được những gì? Hẳn đây là cơ hội tốt để bạn có thể hoàn thành những việc vặt vãnh mà bạn đã trì hoãn từ nhiều tuần trước.

khoa-hoc-chung-minh-quottam-nhieu-nhat-thitquot-la-dung-giadinhvietnam.com 3

Chẳng hạn như đống quần áo chất đống trong góc kia đang đợi giặt sạch. Chính vì vậy, hãy tranh thủ thời gian dành cho việc tắm và bắt tay vào làm những điều bạn muốn làm mà chưa có thời gian.

Thu Hiền (dịch theo Elite Daily)