Bắt đầu từ ngày 15-5, cảnh sát giao thông được phép dừng xe dù không có dấu hiệu vi phạm ban đầu khi.ến nhiều người tham gia giao thông lo sợ, đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy khắp nơi. Các công ty bán Bảo hiểm thu lợi hàng chục triệu mỗi ngày.

Theo Luật Giao thông đường bộ, trong những loại giấy tờ người đi xe máy, ô tô cần mang theo khi tham gia giao thông có Giấy chứng nhận bảo h.iểm b.ắ.t bu.ộc trá.ch nh.iệm dân sự. Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, mức ph.ạt tiền đối với người đi.ều khi.ển ô tô không có loại giấy này từ 400.000 – 600.000 đồng, với xe máy từ 100.000 – 200.000 đồng.

Hình minh họa

Người dân chỉ biết mua để hoàn thành th.ủ tụ.c khi đi đường không may bị CSGT tút còi ki.ểm tr.a chứ th.ực chất không hiểu mua để dùng làm gì và hưởng quy.ền lợi ra sao?

Mua thì dễ để làm thủ tục hư.ởng mới khó
Mẹ tôi là một công dân mẫu mực, bà rất quan tâm tuân thủ quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức tr.á.ch nhiệm bảo hiểm b.ắ.t bu.ộ.c tr.á.ch nh.iệ.m dân sự của chủ xe cơ giới. Bà cho rằng bảo hiể.m b.ắt bu.ộc trá.ch nhi.ệ.m dân sự của chủ xe cơ giới cũng quan trọng như giấy phép lái xe, đi đâu cũng mang theo người cùng cà-vẹt xe và dặ.n cả nhà giữ thói quen này. May mắn là chúng tôi chưa bao giờ bỏ tờ BHXM ra khỏi ví…

Hình minh họa

Một hôm em rể tôi chẳng may bị va q.uẹt trên đường. Tôi thì muốn giải quy.ết ê.m xuôi nhưng cậu em tôi xót chiế.c xe mới mua bị hư hỏ.ng nhiều đã gọi điện lên hãng bảo hiểm để yêu cầu được bồ.i thư.ờng.

Khi gọi đến thì được thông báo: muốn được bồi thường thì phải có giấy xá.c nh.ận của công an khu vực (nơi xảy ra ta.i nạ.n) hoặc biên bản của cảnh s.á.t. giao thông (CSGT). Nếu người bị thư.ơng tích phải nhập viện thì phải có giấy ra viện, đơn thuốc. Nếu xe bị h.ư hỏ.ng phải có hóa đơn của tiệm sử.a chữa và x.á.c nh.ận vụ việc của công an…Tất cả giấy tờ phải có mộ.c đỏ của công an cùng sự ghi nh.ận của công ty bảo hiểm mới hợp lý.

Hình minh họa

Nghe thì dễ nhưng thực hiện mới khó khi thực tế x.ử lý các vụ va chạm trên đư.ờng, người Việt hiện nay không dễ có thể đ.áp ứng được các yêu cầu từ công ty bán bảo hiểm. Hầu hết mọi người ng.ại ph.iền nên tự giải quy.ế.t và không muố.n báo với CSGT.

Một trường hợp khác: Người bạn tôi xe máy đi ng.ư.ợc chiều va vào xe hai vợ chồ.ng khiến chị bị thương k.há nặng. Cả hai đều có mua BHXM nên quy.ế.t định gọi cho công ty bảo hi.ểm, nhân viên tiếp cuộc gọi báo: “người ngồi sau mua bảo hiểm tự nguyện phải bị t.a.i n.ạn “không qua kh.ỏi” mới được chi trả”.

Khi được hỏi để giải thích rõ ràng hơn thì bên bảo hiểm thờ ơ và chẳng đáp trả.

Hình minh họa

Cho nên người đi xe máy vẫn tự thỏa thuận, tự bỏ tiền sửa xe, chữa thương tật. Kiểu “dĩ hòa vi quý” cũng có nguồn gốc từ việc ngại sự cố đường dây nóng không ai nhấc máy, nhân viên tư vấn BHXM trả lời qua quýt.

Lâu dần người Việt mua BHXM để đối phó do sợ CSGT phạt, vì số tiền ph.ạt lớn hơn tiền mua BHXM. Giấy BHXM nếu có cũng chỉ để cất ví cho tới ngày hết hạn rồi mua cái khác.

Hiện tại, bảo hiể.m xe máy được chia làm 2 loại là bảo hiểm tr.ác.h nhiệm dân sự b.ắt bu.ộ.c và bảo hiểm tự ngu.yện. Do đó, nếu tính thêm loại bảo hiể.m tự nguy.ện là 10.000 đồng/người/năm, xe máy được chở tố.i đa 2 người nên có giá 20.000 đồng/2 người/năm. Người dân cân lưu lý loại giấy tờ phải có mà CSGT kiể.m tr.a là bảo hiểm TNDS b.ắt bu.ộ.c chứ không phải bảo hiể.m tự nguy.ện.

Hình minh họa

Mức phí bảo hiểm b.ắt b.u.ộc hiện nay được niêm yết là 55.000 đồng cho xe gắn máy từ 50cc trở xuống. 60.000 đồng cho xe máy từ 50cc trở lên. Phí bảo hiể.m trên chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng. Theo quy định, phí bảo hiểm xe máy b.ắt bu.ộ.c là 66.000 đồng/năm và không được khuy.ến mại dưới mọi hình thức.

Do thủ tục phức tạp, bất khả thi nên nhiều người cũng không quan tâm lắm các điều khoản trong BHXM và khi t.ai n.ạn xảy ra cũng không đủ bình tĩnh để gọi xe cứ.u thư.ơ.ng, rồi thông báo cho bên bảo hiể.m hoặc kiên nh.ẫn chờ biên bản từ CSGT và phía công ty bảo hi.ểm đến làm việc.

Hình minh họa

Nguồn: Tổng hợp