Mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh lực lượng chức năng phường Bãi Cha’y (TP Hạ Long, Quảng Ninh) thu hàng hóa của người phụ nữ bán rau rong trên đường mặc cho người này g.à.o kho’c van xin.

Ngày 19/4, Thành ủy TP Hạ Long (Quảng Ninh) đã có văn bản gửi Đảng ủy phường Bãi Cha’y, Cơ quan Ủy ban kiểm tra, Thanh tra TP yêu cầu làm rõ vụ việc cán bộ phường Bãi Cha’y tịch thu hàng hóa của người phụ nữ bán rau rong trên đường.

Trước đó, ngày 18/4, trên m.ạ.ng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh lực lượng chức năng phường Bãi Cha’y tiến hành thu giữ hàng hóa của một người phụ nữ bán rong rau củ quả rong trên đường.

Đoạn clip g.â.y ra nhiều bình luận trái chiều cho rằng ca’n bộ và lực lượng chức năng phường Bãi Cha’y h.à.nh x.ử vô cảm.

Theo nội dung clip, người phụ nữ tr.a.nh th.ủ chở rau củ quả trên xe máy đi bán rong để kiê’m thu nhập thì lực lượng chức năng phường Bãi Cha’y đã ch.ặ.n xe tịch thu hàng hóa mặc cho người phụ nữ kh.ổ s.ở v.a.n xin.

“Cô ơi tha cho cháu đi, con cháu thì bé, không có tiền nong cô đừng lấy của cháu nữa, trước cô đã thu rồi…”.

Mặc người phụ nữ bán hàng rong khô’n kh.ổ v.a.n xin, vị ca’n bộ phường không đồng ý vì lý do “đã bảo là không được bán ở đây rồi y.ê.u cầu người phụ nữ bán rong về phường x.ử lý.

Lưc này người phụ nữ bán rau vẫn không ngừng g.à.o kho’c, “xin đừng lấy của cháu” thì vị cán bộ qua’t to “con này mày có bị đ.i.ê.n không, th.u g.i.ữ đưa hết về phường,… không nói nhiều nữa”.

Theo chỉ đạo của cán bộ phường, lực lượng chức năng b.ắ.t đầu tiến h.à.nh thu rau củ quả của người bán rong chở trên chiếc xe máy cũ na’t đ.ổ ngh.i.ê.ng trên đường.

Có lẽ do lo s.ợ bị thu hết hàng nên người bán rau bị ki’ch đ.ộ.ng mạnh, trên tay chị lúc này xuất hiện một con d.a.o. Ngay lập tức chị bị lực lượng chức năng khô’ng chế, tiếng g.à.o kho’c càng lớn hơn “em không bán nữa em đi về rồi”.

Người dân thấy tình hình căng thẳng nên ra xem thì vị nữ ca’n bộ lên giọng, chỉ tay về phía người dân đề nghị mọi người đi về. Hình ảnh trong clip chưa thể hiện rõ người bán rau c.ầ.m d.a.o để làm gì nhưng vị ca’n bộ phường đã nói rằng “cố tình c.ầ.m d.a.o để ch.e’.m lại l.ực lượ.ng”.

Công an, ca’n bộ phường vào đ.ô.ng hơn để khô’ng chế người bán rau vẫn đang g.à.o kho’c. “Giữ mồm nó lại”, tiếng vị nữ ca’n bộ phường nói và chỉ đạo “công an kho’a tay nó lại, chô’ng đ.ố.i người thi h.à.nh c.ô.ng vụ”. Người phụ nữ bán rong bị kho’a hai tay ra sau, chị g.à.o kho’c v.ù.ng v.ẫ.y kha’ng cự trong b.ấ.t l.ự.c…

Sau khi clip trên được đăng tải trên m.ạ.ng xã hội đã nhận được hàng nghìn bình luận của người dân. Nhiều người cho rằng lực lượng chức năng phường Bãi Cha’y làm việc cứng nhắc bởi những người phải đi bán h.à.ng rong thường có hoàn cảnh kh.ó kh.ă.n.

Hơn nữa, người bán hàng cũng đã van xin “nhà không còn tiền” rồi thì nên nhắc nhở. Trong lúc tỉnh Quảng Ninh đang dồn sức chô’ng d.ị.ch bệnh, việc công an, dân phòng co ke’o hàng hóa với họ rất dễ làm đ.ộ.ng l.ò.ng trắc ẩn của người đi đường, g.â.y nên hình ảnh ph.ả.n cảm giữa chính quyền với người dân.

Trong văn bản vừa phát đi, Thành ủy Hạ Long cho rằng, clip trên đã khiến nhiều bình luận bất bình với cách x.ử lý và phát ngôn của thành viên tổ công tác.

Thường trực Thành ủy yêu cầu: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bãi Cha’y khẩn trương kiểm tra, x.á.c minh làm rõ trách nhiệm của cá nhân có liên quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Yêu cầu Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bãi Cháy trực tiếp đến nhà riêng gặp gỡ, xin lỗi công dân về phát ngôn thiếu chuẩn mực của đội ngũ thực thi công vụ và tuyên truyền vận động công dân chấp hành chủ trương của địa phương trong quản lý tr.ậ.t t.ự đô thị.

Thành ủy Hạ Long giao Ủy ban kiểm tra – Thanh tra TP tiếp nhận báo cáo, kiểm tra x.ử lý theo quy định của Đảng đối với Đảng viên và đề xuất hình thức x.ử lý đối với ca’n bộ, công chức, viên chức. Báo cáo TP trước ngày 25/4.