Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết Liên minh châu Âu (EU) phải có cùng tiếng nói trong các vấn đề với Trung Quốc, nếu muốn đạt được những thỏa thuận tham vọng nhằm bảo đảm lợi ích của liên minh này.

Trung Quốc vừa là đối thủ kinh tế, nhưng cũng đồng thời là đối tác chiê’n lược của chúng ta,” bà Merkel pha’t biểu trước Thượng viện Đức (Bundesrat) hôm 3.7, “Để có quan hệ thành công với Trung Quốc và đại diện cho lợi ích của châu Âu một cách hiệu quả, chúng ta phải tuyên bố dứt khoát với cùng tiếng nói.”

Nhà lãnh đạo Đức cũng kêu gọi tất cả quốc gia thành viên EU nỗ lực bảo đảm thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc, thứ mà bà Merkel đã liên tục thúc đẩy trong vài năm qua. “Chỉ khi đồng lòng, 27 quốc gia thành viên EU mới có đủ trọng lượng để đạt được những thỏa thuận đầy tham vọng với Trung Quốc”, bà Merkel nói.

Thủ tướng Đức cũng cho biết thêm: “Dựa trên cuộc đối thoại cởi mở, chúng ta sẽ cùng thảo luận về luật pha’p, nhân quyền và tương lai của Hong Kong, nơi chúng tôi quan ngại rằng nguyên tắc Q.u.a.n t.r.o.n.g ‘một quốc gia, hai chế độ’ đang bị xói mòn.”

EU hiện đang phải đối mặt với nhiều áp lực vì đã đặt lợi ích kinh tế lớn hơn vấn đề nhân quyền tại Đặc khu Hành chính Hong Kong, sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới tại đây vào đầu tuần này. Các quốc gia phương Tây cho rằng đạo luật đ.e d.ọ.a các quyền tự do mà Hong Kong được hưởng từ khi đặc khu này được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trong cuộc họp báo hôm 3.7, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói rằng “luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong sẽ bảo đảm một thiết chế mạnh mẽ hơn cho việc thực hiện ổn định và bền vững nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’.”

“Trung Quốc sẽ giúp đảm bảo an ninh, ổn định và thịnh vượng lâu dài tại Hong Kong, và bảo vệ các quyền và tự do hợp pha’p của cư dân, cùng những quyền và lợi ích của các nhà đầu tư tại đây,” ông Triệu Lập Kiên tuyên bố.

Nguồn: https://danviet.vn/thu-tuong-duc-keu-goi-27-nuoc-eu-doan-ket-chung-tieng-noi-dut-khoat-voi-trung-quoc-502020471621935.htm