Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn đang lan rộng khắp thế giới, gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của nhiều quốc gia và khiến các nước không dám nới l.ỏ.ng chính sách biên giới của mình.

Người đ.à.o thoát khỏi Triều Tiên và từng là nhà ngoại giao của Triều Tiên tiê’t l.ộ rằng, Bình Nhưỡng đã đo’ng cửa biên giới Triều Tiên – Trung Quốc từ sớm để ng;ă.n ch;ặ.n d;ị.ch b;ệnh v;i.ê.m ph;ổi Vũ Hán, nhưng vì nền kinh tế dân sinh bị ph;ụ thuộc quá nặng vào Trung Quốc nên Triều Tiên vẫn bị ảnh hưởng nặng và dẫn đến tình trạng thiếu lương thực tr.ầ.m tr.ọ.n.g, cuối cùng đành phải tạm ngừng ph;â.n ph.ối gạo trắng cho gia đình của các quan chức Đảng Lao động.

Vài ngày trước, ông Ko Young-hwan, cựu Phó giám đốc của Viện nghiên cứu chie’n lược an ninh quốc gia Hàn Quốc và là người đào thoát khỏi Triều Tiên, đã nói với tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản rằng, gia đình của các cán bộ Đảng Lao động Triều Tiên và các cán bộ quân sự ở trung tâm Bình Nhưỡng đã không nhận được gạo ph;ân ph;ố.i kể từ khoảng sau tháng 3.

Ông nói rằng, chính quyền chỉ ngừng cung ứng cho gia đình của các quan chức, còn bản thân các quan chức vẫn có thể được lĩnh nhận, tuy nhiên chính vì thế mà họ đã phải huy động đến kho lương thực dự trữ quốc gia được chuẩn bị cho thời chie’n. Dưới ảnh hưởng của đại d;ị.ch v.i;ê.m ph;ổi Vũ Hán, Triều Tiên đã nhanh chóng á.p dụng chính sách bế quan t.o.ả cảng, nhưng lương thực và nhu y.ế.u phẩm hàng ngày của họ lại thiếu tr.ầ.m tr.ọ.ng, và nguồn cung chỉ bằng 1/3 năm ngoái.

Ông Ko Young-hwan đề cập rằng, nếu bệnh v;i.ê.m ph;ổ.i Vũ Hán bùng phát trở lại trên diện rộng, Triều Tiên sẽ không thể mở cửa biên giới, e rằng họ sẽ phải đối mặt với một cuộc kh;ủ.ng h.o.ả.ng thể chế. Nếu mức độ bất bình trong nội bộ tăng cao, dự kiến ​​Bình Nhưỡng có khả năng sẽ g.â.y hấn với các quốc gia khác để d.ậ.p t.ắ.t sự b;ất m.ã.n của người dân trong nước.

Theo ph.â.n tích của ông Ko, gần đây Triều Tiên nhận định Hàn Quốc là nước thù đ;ị.ch, chủ y.ế.u là do Bình Nhưỡng x;ả.y ra h;ỗ.n l.o.ạ.n, và vì để chuyển hướng sự t.ứ;c gi;ậ.n của người dân đối với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sang Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nên chính quyền Bình Nhưỡng đã cao giọng công ki’ch Hàn Quốc.

Tầng lớp ưu tú của Bình Nhưỡng: Vì v;ũ k.h.í h;ạ.t nh;â.n mà làm cả nước ch;e.’t đ.ó.i sao?

Có tin đồn rằng Triều Tiên vì bị tr;ừ.ng ph;ạt kinh tế, thêm vào đó là chịu ảnh hưởng của d;ị.ch v;i.ê.m ph;ổi của Vũ Hán, nên những người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng đã không nhận được vật tư ph;â.n ph;ố.i của chính phủ trong 3 tháng liên tiếp, thậm chí có người dân ở các thành phố như Chongjin, Hamhung, v.v đã ch;e.’t đ.ó.i trên đường. Hoàn cảnh kh;ố.n kh;ổ do s.u.y thoa’i kinh tế có thể được ví như “N;ạ.n đ;ói Bắc Triều Tiên” những năm 90. Ngay cả tầng lớp ưu tú sô’ng ở Bình Nhưỡng cũng đặt câu hỏi rằng, liệu có cần thiết phải vì phát triển v;ũ k;h.í h;ạ.t nh;â.n rồi bị quốc tế tr;ừ.ng ph;ạ.t mà khiến cho cả nước ch;e’t đ;ó.i không? Việc này dường như đã đ;e d;ọ.a ngh;i.ê.m tr;ọ.ng đến u.y tín của Kim Jong-un.

Theo điều tra, hầu hết cư dân sô’ng ở Bình Nhưỡng là lãnh đạo cấp cao của đảng, chính phủ, quân đội và gia đình của họ. Họ từ lâu đã được chính phủ chăm sóc đặc biệt và th.ậm chí còn được gọi là “Cộng hòa Bình Nhưỡng”. Nếu ngay cả l.ò.ng dân ở thủ đô cũng xa’o đ;ộ.ng thì đây có lẽ sẽ là mối đ;e d;ọ.a ngh;i.ê.m tr;ọ.ng đối với việc duy trì chế độ của Kim Jong-un.

Người dân chỉ ăn hai bữa mỗi ngày hoặc t;ệ hơn

Hôm 9/6, chuyên gia của Tổ chức Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo rằng tình trạng thiếu lương thực và s;u;y dinh dưỡng đã tồn tại từ lâu ở Triều Tiên; và vào đầu năm nay, vì để ng;ăn ch;ặ.n sự lây lan của d;ị.ch bệnh v;i.ê.m ph;ổ.i Vũ Hán, họ đã đo’ng cửa biên giới Triều Tiên – Trung Quốc, do đó tình tr.ạ.ng trên lại càng ph.ổ biến và ngh;i.ê.m tr;ọ.ng. Vị chuyên gia này nói rằng: “Hiện tại, Triều Tiên đang có người ch;e’t đ;ó.i”.

Ông Tomas Ojea Quintana, một nhân viên ba’o ca’o của Tổ chức nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Triều Tiên, cho biết kể từ khi Triều Tiên đo’ng cửa biên giới Trung – Triều, không có trường hợp v;i.ê.m ph;ổ.i Vũ Hán nào được ba’o ca’o, và cho đến nay nước này vẫn tuyên bố là quốc gia “không có người nh;i.ễ.m b.ệ.nh”. Vào tháng 3 và tháng 4, th;ư.ơ.ng m.ại giữa Trung Quốc và Triều Tiên giảm 90%, dẫn đến thu nhập của người dân biên giới giảm mạnh và ảnh hưởng đến sinh kế trong nước.

Ông Quintana tiê’t l;ộ rằng, có ba’o ca’o cho thấy rất nhiều thành phố lớn ở Bắc Triều Tiên ngày càng xuất hiện nhiều người vô gia cư, ngoài ra giá thuô’c m.e.n cũng tăng vọt. Ngày càng có nhiều gia đình chỉ ăn h;ai bữa một ngày hoặc chỉ ăn ngô, hiện đang xuất hiện tình tr.ạ.ng có người bị chết đói.

Đông Phương