Rời khỏi ngành công an, Duy đã giúp Hội – một tên tội phạm nguy hiểm trốn khỏi trại giam. Sau đó, cả hai trốn qua Campuchia lập ra đường dây mua bán ma túy vào Việt Nam.

Ngày 5/5, TAND Tối cao tại TP.HCM đã đưa đường dây buôn bán ma túy và vũ khí quân dụng từ Campuchia về Việt Nam ra xét xử phúc thẩm. HĐXX bác kháng cáo của bị cáo và chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM, tăng án từ chung thân lên tử hình với Nguyễn Tấn Duy (42 tuổi, trú Campuchia).

Đồng thời, tòa cũng bác toàn bộ kháng cáo, kháng nghị, giữ nguyên án sơ thẩm với các bị cáo còn lại trong vụ án.

Duy (thứ 2 từ phải qua) và các bị cáo cầm đầu đường dây nghe tòa tuyên án.

Duy (thứ 2 từ phải qua) và các bị cáo cầm đầu đường dây nghe tòa tuyên án.

Phiên tòa sơ thẩm diễn ra trong 3 ngày, có 15 bị cáo bị truy tố về các tội Mua bán trái phép chất ma túy, Tàng trữ trái phép chất ma túy và Mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép vũ khí quân dụng. Kết thúc phiên xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Văn Binh (44 tuổi, quê Bà Rịa – Vũng Tàu), Lê Hoàng Hội (60 tuổi, trú tại Campuchia), Trần Đình Tam (43 tuổi, ngụ quận 3) tử hình.

Bốn bị cáo Nguyễn Tấn Duy,  Dương Ngọc Cảnh (29 tuổi), Trương Quốc Thắng (40 tuổi, cùng ngụ quận Bình Thạnh) và Nguyễn Thị Ngọc Nga (38 tuổi, ngụ quận Tân Phú) cùng lãnh án tù chung thân. Tám bị cáo còn lại trong đường dây này lần lượt lĩnh án từ  3 năm 1 tháng 20 ngày tù đến 20 năm tù.

Sau phiên tòa, 7 bị cáo làm đơn kháng cáo và VKSND TP.HCM cũng có kháng nghị tăng hình phạt lên tử hình với Duy, Thắng, Cảnh.

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Tấn Duy vốn là một chiến sĩ công an công tác tại trại giam Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) của Bộ Công an. Năm 1994, sau khi xuất ngũ, Duy quay trở lại trại giam tìm cách giải thoát cho Lê Hoàng Hội – người đang thụ án 15 năm tù ở đây. Sau đó, cả hai bỏ trốn sang Campuchia tránh sự truy lùng của công an Việt Nam.

Trong thời gian này, Duy tìm cách tiếp cận với những tay buôn ma túy có số má ở thành phố PhnomPenh và gây dựng đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia. Duy liên hệ với Nguyễn Văn Binh tổ chức và tuồn hàng chục bánh heroin, ma túy tổng hợp cùng với hàng chục ngàn viên thuốc lắc vào Việt Nam.

Thấy Duy, Binh kiếm tiền dễ dàng từ việc mua bán ma túy nên đầu năm 2006, Hội cũng bắt đầu tham gia vào đường dây. Anh ta lấy của Binh, Duy 16 bánh heroin cùng số lượng lớn ma túy tổng hợp và tiêu thụ qua đầu mối Lê Thị Anh Đào, một bà trùm chuyên buôn bán thuốc lá lậu về Việt Nam. Trong một lần đi bar, Hội gặp Nguyễn Thị Ngọc Nga, một vũ nữ người Việt Nam đang sinh sống ở PhnomPenh đã tìm cách làm quen và biến người phụ nữ này thành “chân rết” bán ma túy cho đường dây của mình.

Trước đó, do thường xuyên qua lại biên giới nên Nga quen biết với một số ông trùm chuyên phân phối ma túy ở TP.HCM và Vũng Tàu gồm Trần Đình Tam, Trương Quốc Thắng, Dương Ngọc Cảnh, Trần Minh Quang. Nga mua 16 bánh heroin của Hội cùng một người tên Bảy Việt (chưa rõ lai lịch) bán lại cho số người trên để hưởng chênh lệch.

Không dừng ở đó, khi nhóm tội phạm sang Campuchia thanh toán tiền hàng, Nga dắt mối cho họ mua súng quân dụng mang về Việt Nam tiêu thụ.

Theo kết quả điều tra, cho đến khi bị triệt phá, đường dây này đã vận chuyển hàng chục bánh heroin cùng số lượng lớn ma túy tổng hợp, hàng chục ngàn viên thuốc lắc và ba khẩu súng K59 vào Việt Nam trót lọt.

Công an quận 1 phối hợp với công an TP.HCM phá án, bắt giữ 15 người trong đường dây mua bán ma túy và vũ khí quân dụng xuyên quốc gia này.