Sau khi bị dân mạng lên án kịch liệt, cô giáo chủ nhiệm này đã có thái độ rất khó chịu và nhất dịnh không chịu nhận sai về việc “bêu riếu” học sinh trước cả lớp khiến cháu bị xấu hổ, sợ hãi khi đến lớp.

Dư luận đang vô cùng bức xúc trước một vụ việc xảy ra tại trường Tiểu học Quang Trung, phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng Theo chia sẻ của chị M., con gái chị vì đi học sớm nên bị cô giáo phê bình, không cho vào lớp và phải đứng đợi dưới cái nắng nóng gần 40 độ. Nguyên văn chia sẻ của chị M. trên mạng xã hội như sau.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Quang Trung (Ảnh: Cổng TTĐT HP)

“Con tôi học lớp 1 tại trường Tiểu học Quang Trung. Trước thời gian nghỉ học vì dịch, tôi vẫn cho cháu ăn bán trú. Sau thời gian này vì hoàn cảnh không có khả năng ăn bán trú tiếp nên tôi cho cháu về nhà ăn. Nhưng tôi phải đi làm sớn nên 1h15 phút đã cho cháu đến trường. Còn thông báo của Ban giám hiệu là những bạn không ăn bán trú 1h30 mới được có mặt.

Hôm thứ ba cháu vào lớp bị cô giáo phê bình vì đi học sớm. Hôm nay thứ tư tôi vẫn phải chở con đi sớm và dặn con ngồi gốc cây, khi nào các bạn dậy thì vào. Đi được một đoạn, tôi không yên tâm nên quay lại thì thấy con đứng ngoài cổng trường. Tôi có hỏi tại sao phải đứng ngoài cổng thì con nói chị sao đỏ không cho đứng trong sân trường. Còn 15 phút nữa là vào lớp, giữa trưa nắng nhưng chỉ vì thi đua mà con tôi phải đứng trước cổng trường như thế này!”.

Con gái chị M. đứng ngoài cổng trường giữa trời nắng nóng gần 40 độ.

Được biết, cô giáo cho rằng, học sinh đến sớm sẽ nô đùa làm ảnh hưởng đến các bạn học sinh đang ngủ trưa. Vì vậy, cô giáo đã bắt các bạn đi học sớm phải đứng xếp hàng trên bục giảng để phê bình, sau đó chụp ảnh lại gửi cho các phụ huynh.

Việc đi học sớm không phải lỗi của các con và cả nhà trường lẫn phụ huynh nên cùng nhau có trách nhiệm, chính vì vậy nhiều người đã góp ý cô Lan không nên làm như vậy. Một phụ huynh bày tỏ, cô giáo nên hướng dẫn cho các con những nơi có thể đứng chờ đến giờ vào lớp, thay vì phê bình các con như vậy.

Tin nhắn của chị M. và các phụ huynh khác.

Vụ việc này sau khi được chia sẻ lên mạng đã gây làn sóng phẫn nộ lớn. “Hồi tiểu học không ăn bán trú mình cũng về trưa. Chiều đi học sớm thì nhà trường cũng không cho vào trước, chắc sợ ảnh hưởng đến các bạn ăn bán trú ở trường. Nhưng mà phạt học sinh đi học sớm chắc chỉ có mình cô này!“, nick H.H chia sẻ

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng tại buổi làm viêc.

Biết là quy định của trường không cho học sinh không ăn bán trú vào sớm nhưng thay vì phê bình, bêu riếu các con rồi chụp ảnh lại như vậy thì cô giáo nên hướng dẫn cho các con ngồi chờ ở đâu chẳng hạn. Mình có con nhỏ, nhìn cảnh này mà thương ứa nước mắt. Trời nắng như thế, đến người lớn còn không chịu nổi nữa là trẻ em! Quy định nào cũng phải có sự linh động. Là giáo viên, ngoài dạy chữ thì còn phải dạy cả đạo đức nữa. Đặc biệt đừng bao giờ phê bình khiến trẻ nhỏ phải xấu mặt trước tập thể!”, chị L.T bày tỏ quan điểm.

Liên hệ với chị M. – nhân vật chính trong câu chuyện, chị cho biết sự việc là có thật. “Cô không cho cháu vào lớp vì các bạn đang ngủ trưa. Sau đó cháu đứng sân trường thì sao đỏ không đồng ý và phải ra cổng trường đứng”, chị M. kể lại. Chị M. cũng chia sẻ: “Cô giáo tỏ ra khó chịu khi con không ăn bán trú. Sau khi bị cô phê bình trước lớp thì hôm nay đi học, con tỏ ra rất sợ cô giáo.

Khi các phụ huynh đề xuất cô giáo nên kiến nghị với nhà trường về việc thu xếp chỗ cho con ngồi chờ tránh nắng, cô giáo có giải thích ‘Nhà trường không có dư phòng để học sinh đến sớm ngồi chờ. Quan trọng là không có giáo viên quản lý số học sinh đó’. Còn về việc phê bình học sinh trước lớp, cô giáo hiện vẫn chưa chịu nhận sai và bày tỏ ‘Học sinh đến sớm nô đùa làm ảnh hưởng các bạn đang ngủ. Vậy phê bình hay khen?’.

Tin nhắn gây tranh cãi của cô giáo.

Trong thời gian tới nếu phụ huynh và giáo viên vẫn không có chung tiếng nói như này thì có thể chị M sẽ cân nhắc phương án chuyển trường cho con. Được biết, gia đình chị M. chỉ có một mẹ, một con và hiện đang phải đi thuê trọ.

Thật sự là cô quá cứng nhắc và máy móc đối với bọn trẻ, ở môi trường tiểu học, dễ bảo dễ uốn nắn, tại sao không dùng tình thương để cư xử? Hay bây giờ phải ăn bán trú thì mới được cô thương?